Giới thiệu khoa Y – Dược

GIỚI THIỆU TỔNG QUAN KHOA Y DƯỢC

Khoa Y Dược (KYD) Trường Cao Đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn được thành lập từ ngày 14 tháng 8 năm 2009 với chỉ tiêu tuyển sinh đầu tiên là 100 học sinh ĐIỀU DƯỠNG ĐA KHOA (năm 2009 – 2010), có 94 học sinh trúng tuyển trong đó có 167 hồ sơ đăng ký dự tuyển (học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông – Tú tài) có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác. Sau 2 năm học tập, đến tháng 7. 2010, có 88/94 Học sinh Điều dưỡng đa khoa Khóa 1 đủ điều kiện tốt nghiệp.Y Duoc (2)
Trong số này, có 55 em được học định hướng chuyên khoa Điều dưỡng Cấp cứu – Hồi sức cấp cứu 03 tháng tại Bệnh Viện cấp cứu TRƯNG VƯƠNG (7-10/2011). Lễ trao bằng tốt nghiệp cho học sinh Điều dưỡng (ĐD) đầu tiên của KYD được tổ chức vào cuối tháng 10.2011. Ngay sau khi chính thức nhận bằng tốt nghiệp, đã có 33 tân điều dưỡng được nhiều đơn vị y tế tiếp nhận (BV Cấp Cứu Trưng Vương, Nhi Đồng 2, An Bình, Triều An, BVQuận 7, TTYTDP Quận 8, BV Quận Bình Tân….)
Chỉ sau 4 năm thành lập, KYD từ 100 học sinh/ 2 lớp Ngành học ĐD (2009), lên 362HS/8 lớp ĐD (2010), 950 học sinh, gồm 8 lớp ĐD, 3 lớp YS, 3 lớp Dược sỹ trung cấp (DSTC), tăng gần 10 lần so với năm 2009. Hiện nay, số lượng học sinh theo học vẫn tiếp tục đạt chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.
Về giáo viên (GV), từ 5 GV năm 2009, đến nay 2019 có 25 GV (tăng gấp 5 lần), hầu hết đều có nghiệp vụ sư phạm giảng dạy Cao đẳng – Đại học, trong đó có 20% GV có trình độ thạc sỹ, CKI, 68% GV có trình độ Đại học Y Khoa, 12% đang học nâng cao.
Về cơ sở vật chất, phòng học khang trang, hiện đại. Hàng năm đều được đầu tư trang thiết bị mới, mô hình đồ dùng dạy và học, chưa tính thư viện điện tử và các phòng học ngoại ngữ và tin học.
Đặc biệt do trường công lập, nên Khoa Y Dược (KYD) đã được hổ trợ tích cực của hầu hết các bệnh viện Trưng Vương, Thành phố và Quận huyện tại TPHCM, cụ thể đã liên kết đào tạo đến 30 bệnh viện và 1 Công ty Dược làm cơ sở thực tập cho HS cả 3 ngành học ĐD, YS và DS.
Đạt được những thành tích bước đầu đáng khích lệ nêu trên nhờ sự quan tâm đầu tư mạnh mẽ của Ban Giám Hiệu và sự hướng dẫn, cỗ vũ của các phòng chức năng và khoa liên kết của trường cũng như sự ủng hộ của Ban Giám Đốc các bệnh viện trong TP đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho KYD phát triển nhanh chóng và vững mạnh. Ngay từ tháng đầu tiên sau khi thành lập đến nay, KYD luôn đạt danh hiệu Khoa xuất sắc của trường.
KHOA Y DƯỢC, ngay trong tên gọi này cũng đã vừa xác định rõ chức năng đào tạo của khoa cả lĩnh vực Y và Dược (Trung cấp và Cao Đẳng), vừa thể hiện tầm hướng chiến lược của Ban Giám Hiệu nhà trường về sự phát triển dài lâu trong việc mở rộng danh mục ngành đào tạo cho Khoa trong thời gian tới. Chính tên gọi này đã làm đầy nên hoài bảo được thể hiện trong tầm nhìn và sứ mệnh của KHOA Y DƯỢC

CHỨC NĂNG – NHIỆM VỤ

Duy trì và nâng cao chất lượng học tập của học sinh
Phát triển hợp tác quốc tế trong đào tạo ngành điều dưỡng ( Hợp tác với tổ chức Jica – Nhật bản, Đức…..)
Phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đúng và trên chuẩn. Đặc biệt chú trọng kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm.
Tổ chức giảng dạy các chuyên ngành đào tạo và quản lý học sinh thuộc Khoa phụ trách
Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực chuyên môn đào tạo của Khoa
Tham mưu với Ban giám hiệu các lĩnh vực hoạt động của Khoa
Phối hợp thực hiện chỉ tiêu tuyển sinh: Sơ cấp, trung cấp, Cao đẳng và liên thông.
Xây dựng và phát triển chương trình đào tạo phù hợp với qui định.
Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng phân công
Duy trì ISO 9001 : 2015 và hệ thống đảm bảo 5S trong hoạt động quản trị khoa và chất lượng đào tạo

TẦM NHÌN – SỨ MỆNH – MỤC TIÊU

» Tầm nhìn: KHOA Y DƯỢC luôn giữ vững danh hiệu xuất sắc. Từ năm 2011, là KHOA chủ lực của Trường Cao Đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn với khả năng tăng trưởng bình quân hàng năm tăng 30% tổ chức và đào tạo.
Từ năm 2015 trở đi, KHOA Y DƯỢC là địa chỉ đào tạo ngành Y DƯỢC có chất lượng cao, có trình độ đến cao đẳng, các cấp học đều được học liên thông lên bậc cao hơn, trở thành khoa có uy tín và thương hiệu hàng đầu trong Thành phố và cả nước.
» Xứ mệnh: Xây dựng nền tảng sự nghiệp cho thanh niên với việc làm vững chắc, thích hợp nhu cầu cá nhân và xã hội bởi nhiều chuyên khoa. Qua đó, góp phần xứng đáng trong xây dựng và phát triển trường theo quy mô Cao đẳng Bách Khoa NAM SÀI GÒN.
» Mục tiêu: Nhằm đáp ứng kịp thời xu thế phát triển của xã hội, đáp ứng nhu cầu việc làm của học sinh. Khoa Y Dược không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, đi đầu trong việc tổ chức hội thảo kiến thức chuyên môn, giúp học sinh cập nhật kiến thức mới, thức vững vàng sau tốt nghiệp. Bên cạnh mặt chuyên môn, Khoa Y Dược Trường Cao Đẳng Bách Khoa Nam Sài Gòn đã và đang xúc tiến cùng với nhà trường nâng cấp trường lên Trường Đại Học, nâng tầm chuyên môn nền tảng kiến thức giúp học sinh tiến xa hơn trong học tập, đáp ứng xu thế phát triển của xã hội trong thời kì hội nhập.

Y Duoc (3)NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

» Đào tạo hệ Trung cấp: Ngành Điều Dưỡng, Dược Sỹ Trung Cấp, Y Sỹ, Hộ sinh.
» Đào tạo hệ Cao đẳng: Ngành Điều Dưỡng, Dược Sỹ, Hộ Sinh (dự kiến)
» Đào tạo hệ Cao đẳng liên thông: Ngành Điều Dưỡng, Dược Sỹ, Hộ Sinh (dự kiến)
» Đào tạo hệ Sơ cấp: Sơ cấp cứu.
» Đào tạo hệ ngắn hạn: Chăm sóc người cao tuổi (theo kỹ thuật Kaigo); Kỹ thuật chăm sóc Mẹ và Bé sau khi sinh; Kỹ năng bán bán hàng nhà thuốc GPP